You Are Here: Home » Nghề » Điểm chất lượng trong quảng cáo Google AdWords

Điểm chất lượng trong quảng cáo Google AdWords

Quality Score là gì?

Điểm chất lượng là một chỉ số của Google AdWords sử dụng để đo lường mức độ liên quan của từ khóa, câu quảng cáo và trang đích. Hiểu đơn giản QS là thang điểm Google AdWords sử dụng để đánh giá chất lượng quảng cáo, QS cao thường dẫn tới giá thầu thấp hơn và vị trí quảng cáo tốt hơn.

Tại sao Google sử dụng QS để đánh giá vị trí xếp hạng của quảng cáo?

Google muốn hiển thị những mẫu quảng cáo liên quan nhất với người tìm kiếm. Điều này khiến người dùng hài lòng vì tìm thêm được nhiều thông tin liên quan (dù đó là quảng cáo), Đồng thời cũng khiến nhà quảng cáo hài lòng vì quảng cáo hiển thị tới được người quan tâm tới sản phẩm / dịch vụ của họ. Và cuối cùng là Google hài lòng bởi sự hài lòng của người dùng (searcher) và nhà quảng cáo (advertiser) = việc có thêm nhiều người sử dụng hệ thống Adwords.

Capture

Google dựa vào đâu để tính toán Điểm chất lượng

1. Click through rate (CTR) – Yếu tố quan trọng nhất để tính toán QS

Bằng việc để người dùng tự đánh giá quảng cáo thông qua Click, Google nghiễm nhiên có được hàng triệu người giúp đỡ để quyết định quảng cáo nào phù hợp nhất với một truy vấn tìm kiếm (Search queries). Nhà quảng cáo cần nhiều click để cải thiện điểm chất lượng, do vậy họ thường bắt đầu 1 campaign Adwords bằng việc tăng giá thầu (max bids) để đảm bảo có 1 vị trí tốt trước 1 tá đối thủ của mình. Và khi thu được nhiều clicks đồng thời điểm chất lượng tăng lên họ có thể giảm giá thầu xuống trong khi vẫn có một vị trí quảng cáo tốt.

2. Mức độ liên quan (Relevancy) – Yếu tố quan trọng thứ 2 

Mức độ liên quan của từ khóa, câu quảng cáo (adtext) và landing pages rất quan trọng với Google. Họ tính toán mức độ liên quan bằng cách phân tích ngôn ngữ và ngữ nghĩa của mẫu quảng cáo và landing pages, xác định chúng liên quan mật thiết với truy vấn tìm kiếm như thế nào, sau đó cho xuất hiện các quảng cáo phù hợp với mục tiêu của người tìm kiếm.

3. Chất lượng của Landing pages- Yếu tố thứ 3

Một quảng cáo chỉ hữu ích với người dùng nếu như landing pages giúp họ tìm được các sản phẩm, dịch vụ hoặc thông tin mà họ mong muốn. Một landing page có chất lượng tốt phải có các nội dung “chính chủ” và liên quan tới truy vấn tìm kiếm, thời gian tải trang nhanh, dễ dàng truy cập, minh bạch về kinh doanh và việc họ sử dụng thông tin người dùng như thế nào.

2

Phương thức xếp hạng và đấu giá của Google Ad

Giá thầu tối đa (max bid) được tính toán dựa trên Điểm chất lượng (QS) và Ad Rank. Và Ad Rank là yếu tố để Google xếp hạng quảng cáo (Ad Position).

Chúng ta có thể hiểu thông qua vòng tuần hoàn như sau: Ad Rank cao -> Vị trí cao -> Clicks nhiều -> tăng CTR -> tăng QS -> tăng Ad Rank.

Ví dụ 1: Mối liên quan giữa Max Bid, QS, Ad Rank và Ad Position

4

Trong ví dụ này nhà quảng cáo #2 tuy không trả giá thầu tối đa cao nhất và cũng không có điểm chất lượng cao nhất nhưng họ vẫn có vị trí quảng cáo số 1. Còn nhà quảng cáo #1 do điểm chất lượng quá thấp (1 điểm) nên quảng cáo không đủ điều kiện xuất hiện trên trang kết quả tìm kiếm của Google.

Ví dụ 2: Tính toán CPC thực trả

5

 Nhà quảng cáo đặt mức giá thầu tối đa nhưng giá họ phải thực trả cho 1 click được tính toán dựa trên giá thầu của nhà quảng cáo đứng phía dưới họ.

Công thức tính CPC:

a

 Trong đó:

P1: CPC của nhà quảng cáo #1

B2: Giá thầu tối đa của nhà quảng cáo #2

Q2: Điểm chất lượng của nhà quảng cáo #2

Q1: Điểm chất lượng của nhà quảng cáo #1

Khi đó:

b

 Việc cải thiện điểm chất lượng sẽ làm giảm CPC thực trả của nhà quảng cáo theo tính toán dưới đây. Khi QS tăng từ 8 điểm lên 10 điểm, kết quả là CPC giảm từ 3$ xuống còn 2.40$

6

 

Làm thế nào để tăng điểm chất lượng của quảng cáo Google AdWords

1.     Lựa chọn từ khóa

–       Chọn từ khóa phù hợp và liên quan chặt chẽ tới sản phẩm kinh doanh trên website

–       Sử dụng công cụ của Google (keywords Tool, Traffic Estimator…) để tìm kiếm từ khóa phù hợp. Tránh những từ khóa chung chung và có lượng tìm kiếm quá lớn.

–       Bắt đầu với việc sử dụng nhiều từ khóa với các định dạng khác nhau, trong quá trình chạy chọn lọc và loại bỏ những từ khóa có hiệu quả thấp

2.     Chia tách Adgroup

–       Mỗi nhóm quảng cáo nên tập trung vào một loại sản phẩm hay dịch vụ cụ thể để đảm bảo nhắm đúng đối tượng khách hàng tiềm năng.

–       Sắp xếp các từ khóa liên quan tới nhâu vào chung 1 adgroup

3.     Viết mẫu câu quảng cáo

–       Viết mẫu quảng cáo ngắn gọn, thông điệp rõ rang và hấp dẫn người dùng.

–       Nội dung câu quảng cáo nên kêu gọi hàng động: mua hàng, đặt hàng, đăng ký…

–       Mỗi adgroup nên sử dụng 2-3 câu quảng cáo khác nhau. hệ thống của của Google sẽ tự động hiển thị quảng cáo được yêu thích nhiều hơn dựa vào chỉ số CTR.

–       Sử dụng keywords insertion (chèn từ khóa vào câu quảng cáo) để làm tăng mức độ liên quan và điểm chất lượng của quảng cáo.

4.     Tối ưu hóa landing page

–       Tối ưu hóa các yếu tố về mặt kỹ thuật của website: Tốc độ tải trang, sử dụng URL thân thiện (rewrite URL), sử dụng thẻ title, metaname….

–       Tối ưu các yếu tố về mặt nội dung: Hệ thống danh mục rõ rang, Nội dung bài viết, hình ảnh liên quan tới sản phẩm, độ dài phù hợp, liên kết với mạng xã hội…

–       Sử dụng link đích (URL destination) cụ thể và phù hợp với từ khóa cũng như nội dung website. Ví dụ khi khác hàng tìm kiếm “giày cao gót nữ” thì link đích không nên dẫn đến tranh giới thiệu về giày nữ chung chung hoặc trang chủ, mà nên điều hướng về chuyên trang về giày cao gót.

5.     Target đúng đối tượng khách hàng

–       Đối với mỗi chiến dịch nên lựa chọn ngôn ngữ vùng miền cụ thể cho hiển thị quảng cáo. Tránh để quảng cáo xuất hiện tới những người không liên quan khiến CTR giảm và điểm chất lượng thấp.

–       Lựa chọn thiết bị cho quảng cáo xuất hiện phù hợp với sản phẩm kinh doanh. Ví dụ Game dành cho Android thì chỉ quảng cáo trên thiết bị cầm tay sử dụng hệ điều hành Android.

6.     Thử nghiệm và thay đổi chiến dịch khi cần thiết

–       Điều quan trọng trong quảng cáo Google AdWords là tính linh hoạt. Nhà quảng cáo có thể điều chỉnh thoải mái các nội dung liên quan (từ khóa, câu quảng cáo, target, url, ngân sách…) vào bất kì thời điểm nào

–       Việc điều chỉnh và tối ưu quảng cáo thường xuyên giúp nhà quảng cáo theo kịp hành vi người sử dụng và xu hướng thị trường qua đó đạt được mục tiêu quảng cáo.

Ví dụ: Loại bỏ từ khóa đem lại ROI thấp, thay đổi nội dung câu quảng cáo khi thấy CTR thấp…

 (Tuongnd.com)

Comments

comments

Copyright © 2013 Tuongnd.com

Scroll to top