You Are Here: Home » Nghề » Flat-rate PPC và Bid-based PPC

Flat-rate PPC và Bid-based PPC

PPC hay CPC là viết tắt của cụm từ Pay-per-click (Cost-per-click), là một hình thức quảng cáo trực tuyến được sử dụng để điều hướng trực tiếp khách hàng (user) đến với website của nhà quảng cáo (advertiser). Và nhà quảng cáo chỉ phải trả tiền cho chủ sở hữu webstie (publisher) khi có người nhấp chuột vào mẫu quảng cáo của họ. Hiểu đơn giản là “Hình thức quảng cáo trả tiền theo lượt nhấp chuột”.

Có thể hiểu mối quan hệ của các bên trong quảng cáo PPC theo sơ đồ dưới đây:

Chi phí cho mỗi lần nhấp chuột được tính bằng cách chia chi phí quảng cáo cho số lần nhấp chuột được tạo ra. Công thức cơ bản là:

Có 2 cách chính để xác định giá cho mỗi lần nhấp chuột: tính giá cố định (Flate-rate PPC) và tính giá dựa trên đấu thầu (Bid-based PPC). Trong cả 2 trường hợp các Advertiser đều phải xem xét một cách cẩn thận giá trị tiềm năng mà họ có thể thu được từ một cú nhấp chuột. Giá trị này phụ thuộc mà mục tiêu riêng của từng advertiser. Mục tiêu đầu tiên luôn là lượng visit. Có người ghé thăm website thì mới có cơ hội bán hàng. Mỗi lượt click sẽ là thêm 1 visit vào website của doanh nghiệp, tuy nhiên visit có nhiều đến mấy cũng trở thành vô nghĩa khi nó không trực tiếp hoặc gián tiếp tạo ra doanh thu. Để đảm bảo điều này, các publisher thường cung cấp các hình thức targeting để đảm bảo quảng cáo nhắm đúng đối tượng khách hàng mục tiêu.  Các hình thức targeting trong PPC thường là: nội dung (với search engine nội dung là từ khóa, còn với content site thì là nội dung trang mà họ đang truy cập), địa lý, thời gian, nhân khẩu học…

 

  1. Flat-rate PPC

Trong mô hình CPC giá cố định, Publisher và Advertiser sẽ thống nhất với nhâu một khoản phí cố định sẽ được trả cho mỗi lượt click. Thông thường các publisher sẽ có một bảng giá liệt kê cpc trong các lĩnh vực khác nhau trên website hoặc các trang khác nhau trong hệ thống website của họ. Giá cả khác nhau thường liên quan tới nội dung trên trang và lượng traffics của trang đó. Nội dung càng hấp dẫn càng thu hút khách, traffics càng nhiều càng có giá trị. Tuy nhiên mức giá này thường có thể thương lượng được, điều này phụ thuộc vào câu chuyện của advertiser và publisher. Và tất nhiên trong trường hợp này ai có tiền (nhiều) thì có quyền (nhiều).

Hình thức này đã từng được các search site nổi tiếng thử nghiệm và sử dụng Như Google (2009), Yahoo (2005)… Tuy nhiên cho đến hiện nay thì Flat-rate PPC thường được các content site sử dụng: Các trang báo điện tử, tin tức, giải trí, mua sắm…

Flat-rate PPC cho khả năng hiển thị lớn và không bị hạn chế. (Chỉ hạn chế do tổng lượng traffic có giới hạn của hệ thống website của publisher), Điều này có nghĩa: nếu nhà quảng cáo có ngân sách tốt họ hoàn toàn có thể chi tiền để cover hết toàn bộ zone dành cho quảng cáo trên website của publisher.

Các publisher cũng thường sắp xếp hệ thống website của mình thành những categories riêng biệt và chi tiết để cho phép các nhà quảng cáo targeting ở mức độ cao.

 

  1. Bid-based PPC

Khi đồng ý tham gia quảng cáo theo hình thức cpc đấu thầu, nhà quảng cáo đã đồng ý tham gia vào một cuộc cạnh tranh đấu giá với các đối thủ của họ để quảng cáo có thể xuất hiện trên website của publisher. Trong cuộc đấu giá này, mỗi nhà quảng cáo sẽ thông báo với hệ thống số tiền tối đa mà họ có thể trả cho 1 click vào 1 vị trí quảng cáo nhất định. Nhà quảng cáo nào trả mức giá cao hơn sẽ có vị trí mà mình mong muốn. Cuộc đấu giá sẽ diễn ra tự động mỗi khi có một người truy cập tạo ra vị trí quảng cáo (Tìm kiếm với search engine và đọc trang với content site)

Với hình thức này sẽ không có một mức giá nào được các publisher cố định. Họ chỉ đưa ra giá thầu tối thiểu – mức giá thấp nhất mà họ có thể chấp nhận được cho 1 click trên hệ thống website của mình. Còn lại tất cả phụ thuộc vào nhà quảng cáo.Càng có nhiều nhà quảng cáo tham gia đấu giá cho 1 từ khóa hoặc 1 vị trí quảng cáo thì CPC sẽ càng cao. Trên 1 trang có nhiều vị trí dành cho quảng cáo thì nhà quảng cáo nào trả CPC cao hơn thường xuất hiện đầu tiên, mặc dù các yếu tố khác như điểm chất lượng, nội dung trang đích…có ảnh hưởng đôi chút.

Nhà quảng cáo sẽ đặt 1 mức giá thầu tối đa họ có thể trả cho vị trí quảng cáo mà mình mong muốn, tuy nhiên con số đó lại không phải là giá thực tế mà họ phải trả cho 1 click của khách hàng tiềm năng. Thông thường để thắng thầu họ chỉ phải trả cao hơn so với cpc thực tế của người thắng thầu trước đó trả 1 chút (ví dụ: 1cent). Điều này giúp cho các nhà quảng cáo không phải liên tục theo sát và đấu thầu cho quảng cáo của mình từng phút từng giây mà vẫn có thể có vị trí quảng cáo mà mình mong muốn.

Bid-based PPC hiện nay được một số publisher lớn trên thế giới khá ưa chuộng, điển hình là các search engine như Google, Yahoo, Bing….

 

Hiện nay, ngoài một số publisher lớn như Facebook, Google Search, Yahoo thì các quảng cáo PPC thường được cung cấp bởi ad network. Ad network (mạng quảng cáo) là một khái niệm đã có từ lâu trên thế giới, với các đơn vị nổi tiếng như Double click, ValueClick. Ở Việt Nam, Ad network mới phát triển mạnh trong những năm gần đây với rất nhiều cái tên cũ và mới: Ambient, Innity, Admarket, Adnet, eClick, VietAd, Ad360…  Có thể hiểu cơ bản mối quan hệ tay ba này theo mô hình dưới đây:

Việc lựa chọn hình thức trả giá cố định hay đấu thầu để triển khai chiến dịch PPC là một câu hỏi hay được các advertiser đặt ra. Thường thì hình thức flat-rate sẽ có lợi cho các advertiser có ngân sách lớn, có thể cover thị trường quảng cáo mục tiêu, Còn bidding sẽ công bằng hơn cho cả những nhà quảng cáo nhỏ, lựa chọn 1 số từ khóa hoặc placement chuyên biệt.

 

Tuy nhiên để trả lời cho câu hỏi lựa chọn này vấn đề quan trọng nhất chính là hiệu quả của quảng cáo. Không phải lựa chọn hình thức tính phí nào mà cần lựa chọn publisher (hoặc ad network) nào cung cấp các công cụ targeting chuẩn xác nhất, công cụ quản lý hiệu quả, cơ chế kiểm soát click ảo tốt và hệ thống website có nội dung hấp dẫn người dùng. Vì chung quy lại con số đo lường hiệu quả của một chiến dịch PPC tốt nhất chính không chỉ nằm ở số click thu được mà là tỉ lệ chuyển đổi người dùng (Conversion Rate – CR) và tỉ lệ hoàn vốn đầu tư ROI.

 

Các yếu tố của quảng cáo PPC luôn thay đổi về cả công nghệ của ad network, nội dung website của publisher cho đến hành vi, sở thích của người dùng. Do vậy cách tốt nhất là nghiên cứu và thử nghiệm với các hình thức khác nhau, với các từ khóa và website khác nhau chúng ta sẽ tìm ra được kênh quảng cáo nào mang lại hiệu quả cao nhất.

 

Comments

comments

Copyright © 2013 Tuongnd.com

Scroll to top
Timxe.net