You Are Here: Home » Nghề » Làm sao để chọn được một đối tác làm PPC hiệu quả?

Làm sao để chọn được một đối tác làm PPC hiệu quả?

Nhân cái chuyện bị “bắt” phải làm với một ông agency Adwords như hạch, tức quá nên viết bài này.

——

Trong cỡ 4-5 năm gần đây thì quảng cáo trực tuyến nói chung và quảng cáo CPC nói riêng đã trở thành một kênh cực kỳ quan trọng. Và đối với nhiều doanh nghiệp thì là không-thể-thiếu trong các chiến dịch marketing của mình. Cùng với đó là việc ra đời của các chuyên gia, “nhà giáo”, các agency…như nấm mọc sau mưa.

Chính thế, việc chọn lựa agency luôn là một cơn đau đầu cho các doanh nghiệp. Lựa agency cũng như chọn giày để đi, Có loại có thương hiệu, có loại fake, có hàng thủ công giá rẻ… Nhưng chung quy lại quan trọng nhất là phải vừa chân và phù hợp với nhu cầu của mình. Cũng như một anh đi côn tay thì không nên đi giày da lộn cho các chuyến đi mùa mưa vậy.

Bạn có cần một agency? 

Đây hẳn nhiên là câu hỏi đầu tiên bạn cần phải trả lời trước khi bắt đầu lựa chọn một agency quảng cáo. Các vấn đề bạn cần quan tâm ở đây:

 • Bạn không có thời gian
 • Bạn có thời gian nhưng đếch biết chạy PPC
 • Agency quảng cáo hiện tại của bạn không chuyên hoặc quá lởm
 • Bạn không muốn phải làm thuế nhà thầu mà chỉ muốn nhanh chóng có một hóa đơn đỏ
 • Bạn cần hoa hồng bỏ túi

Nếu bạn có 1 trong số các gạch đầu dòng trên thì tôi khuyên bạn nên tìm ngay 1 agency mới.

Ngoài ra, bạn cũng cần biết mỗi năm Google có khoảng trên dưới 100 thay đổi liên quan tới hệ thống Adwords của mình, con số cũng tương tự với Facebook. Liệu đồng chí marketing của bạn hoặc agency hiện tại có đang dành thời gian theo dõi liên tục các campaign và cập nhập các thay đổi này? Liệu họ có đủ chuyên môn và kinh nghiệm để hiểu và điều chỉnh các campaign kịp thời? Bạn cũng nên nhớ rằng, với PPC không quan trọng là hiển thị và ontop. Điều quan trọng hơn là tỉ lệ chuyển đổi thành khách hàng của bạn có cao không? Các mục tiêu về doanh số và lợi nhuận của bạn thế nào?

Nói chung. Nếu bạn đang không có một adwords expert trong tay thì có thể suy nghĩ ngay tới việc tìm một agency chuyên nghiệp để lo cho chiến dịch của mình. Trừ phi bạn muốn ném tiền qua cửa sổ.

Hãy cùng nhau làm một bài toán sau: (Với giả đinh loại bỏ thuế má ra ngoài)

1. Bạn có ngân sách chạy adwords là 100 triệu / tháng. Giả sử bạn chạy qua agency bạn sẽ mất phí quản lý khoảng 15% -> mất 15 triệu cho agency. Với số tiền này bạn có thể thuê được 2 đồng chí có chuyên môn về adwords chưa kể 2 đồng chí này còn làm cho bạn được khối việc khác. Tất nhiên nếu bạn có kế hoạch triển khai adwords định kỳ và dài hạn.

2. Cũng con điều kiện trên nhưng ngân sách bạn chỉ có 10 triệu thì bạn nghĩ sao?

Dấu hiệu của một Agency xịn?

Để trả lời câu hỏi này không dễ, vì đã là agency thì bác nào chém gió cũng giỏi, thuyết trình cũng hay. Như ngày xưa mình đi sales, nói hay lắm, lúc ký khách hàng về rồi đội kỹ thuật chạy như ***. Cuối cùng khách hàng chửi um, còn mình chủ động đề nghị dừng hợp đồng.

Vậy trông mặt và bắt hình dong thế nào?

1. Chuyên nghiệp: ở đây tức là có chuyên môn và nghiệp vụ tốt, có kinh nghiệm, có uy tín trên thị trường và có tập khách hàng đã sử dụng càng nhiều càng tốt. Và đừng quên soi chứng chỉ cá nhân của đội kỹ thuật của họ. Tốt nhất là mỗi đồng chí có vài cái chứng chỉ là tốt nhất.

2. Nên nhớ, không phải cứ công ty to là làm đã tốt. Quan trọng nữa là Minh bạch. Do tỉ lệ lãi của các agency trong các sản phẩm của GG và Facebook là không cao nên họ luôn biết cách để kiếm thêm chút đỉnh từ doanh nghiệp.

– Điển hình là việc báo cáo láo, có rất nhiều agency to ở VN (rất xấu hổ) là đang dùng cách này.Có một lần mình được ông anh gửi báo cáo của một Agency “hàng đầu” VN và mình tìm thấy còn sót mấy hàm excel trong đó.

– Tiếp theo là báo cáo không chi tiết, nhiều agency hạn chế minh bạch bằng cách chỉ gửi báo cáo tổng quát mà không bao giờ gửi báo cáo chi tiết từng keywords, placement cụ thể.

Túm lại là bạn cần biết một cách rõ ràng, cái gì đang diễn ra trong tài khoản của bạn? Tiền của bạn đc chi vào đâu? mang lại được cái gì?

3. Hợp tác. Cũng tương tự như minh bạch. Tín hiệu của 1 agency xịn là họ sẵn sàng thảo luận với bạn về campaign. Cùng bạn tối ưu hóa campaign để đạt được mục tiêu chinh của chiến dịch. Tuy nhiên ở VN giờ hầu hết các agency chỉ chăm chăm chạy đủ KPI (thường là click) mà họ cam kết với chúng ta, còn hiệu quả, chuyển đổi, ROI thì khách tự chịu, đếch quan tâm.

Phỏng vấn tìm ứng viên

Cũng giống như phỏng vấn ưng viên, trong cuộc trao đổi vs các agency thì bạn cũng cần có sẵn list câu hỏi của mình để qua đó có thể đánh giá được độ “xịn” của từng bên một. Dưới đây là một vài câu hỏi bạn mình thường gặp khi đi sales adwords trước đây:

 1. Họ làm PPC được bao lâu rồi?
 2. Có những chứng chỉ/ khách hàng nào?
 3. Ngoài PPC họ có cung cấp dịch vụ nào khác không (web, SEO…)
 4. Kể một chiến dịch thành công của họ.
 5. Họ sẵn sàng chia sẻ dự liệu báo cáo chi tiết hoặc show account?
 6. Đã từng có khách hàng nào trong nghành của bạn mà họ đã chạy PPC cho chưa?
 7. Mẫu báo cáo? Tần suất báo cáo?
 8. Có gửi đề xuất cải tiến và tối ưu quảng cáo?
 9. Các công cụ họ sử dụng?
 10. Các bản phân tích thị trường của doanh nghiệp bạn
 11. Cách họ đánh giá một campaign hiệu quả hoặc không?

Chốt!

Để chọn được agency tốt không khó. Nhưng quan trọng là cách mà bạn làm việc với agency đó thế nào. Đừng bao giờ giữ quan điểm là có agency là vứt họ làm hết. Bạn luôn phải là người theo sát, đánh giá mức độ hiểu quả và đưa ra được cải tiến kip thời cho các campaign của mình.

Còn agency, nói đi nói lại, đã ký hợp đồng thì họ sẽ có tiền bỏ túi. 

 

 

Comments

comments

Copyright © 2013 Tuongnd.com

Scroll to top
Timxe.net