You Are Here: Home » Đi » Xuyên Việt ký – Ngày thứ 5

Xuyên Việt ký – Ngày thứ 5

Ngày thứ 5: Nha Trang (Viện Hải Dương Hoc, tháp Bà…) – Đầm Môn


Đến với Nha Trang từ buổi tối ngày thứ 4 của cuộc hành trình. Với tâm lý đi để khám phá và tìm hiểu nên khái niệm tắm biển không có trong kế hoạch của anh ở Nha Trang. Kể cả việc đến Nha Trang cũng là tuỳ hứng nên anh quyết định sẽ chỉ tới những chỗ mà anh chưa tới.

Nha trang ngày đẹp trời. Điểm đến đầu tiên anh lựa chọn là tháp Bà Ponaga. Trước kia nơi đây là thủ phủ của đất nước Chiêm Thành và cũng là trung tâm tín ngưỡng của người chăm với rất nhiều chùa tháp. Về nơi này có lẽ khỏi nói nhiều vì ai cũng đã từng tới rồi nhỉ? Tuy nhiên có một cái thú chưa phải ai cũng hưởng. Nếu chịu khó nán lại tầm 11h trưa sẽ được nghe múa hát và chơi nhạc của người chăm. Cũng thú vị phết.

Điểm đến thứ 2 anh quyết định ghé viện Hải Dương Học. Ban đầu trước khi tới anh hình dung chỗ này phải như trong phim. Ta đi dưới, phía trên, xung quan là cả 1 cái lồng kính khổng lồ vs cá mập, cá sâu, tiên cá, vân vân bơi lội show hàng tung tăng. Ấy mà sự thật k như là phim. Chỉ có mấy cái bể cá nho nhỏ xinh xinh mà thôi. Tuy nhiên chừng ấy loại cá chưa bao giờ đc nhìn thấy đó cũng vừa đủ cho 1 cái thằng người rừng như anh thấy thú vị. :)) Bên cạnh Viện còn có khu trưng bày mẫu vật, tiêu bản, hoá thạch…. của rất nhiều loài sinh vật biển hay ho. Nếu anh mà yêu biển hơn tí có khi đã ở đó luôn khỏi về rồi. 😀

Rời viện HDH đầy lưu luyến, đánh chén sơ bữa trưa anh hành quân tới Long sơn tự và Thành cổ Diên Khánh.
Long sơn tự là 1 cái tự! :)) Và nó có 1 cái tượng rất to. Tượng phật ngồi thiền cao hơn 20m này cũng kha khá nổi tiếng, còn nổi tiếng như thế nào thì a quên béng nó rồi. Vòng xuống chân núi anh gặp ngay 2 bà cô hàng chợ ngồi chửi nhau như chém chả. Chán qua anh lướt đi Diên Khánh luôn.

Phóng xe hơn chục km tới thành cổ Diên Khánh với mong muốn cảm nhận đc chút hào hùng cuộc chiến Tây Sơn – Nhà Nguyễn. Ấy thế mà sự giao lưu văn hoá của NT vs Hà Nội đã làm anh mất hứng. Giờ nhìn cái cổng thành DK cũng na ná như cái Ô Quan Trưởng ở HN. 🙁

Ở NT còn 1 “Thắng cảnh nhảm” nữa đó là hòn chồng. Có mấy cái hòn đá chồng lên nhau mà các cụ đẻ ra bao nhiêu truyền vs thuyết. Cái kiểu đá đó đi phượt phọt từ nam tới bắc anh có gặp cả tỉ cái rồi. Đúng là ăn nhau ở cái số. Cái khối đá đó may vì nó ở Nha Trang. :))

Điểm thú vị nhất vs anh trong ngày không phải là di tích hay thắng cảnh gì mà lại là 1 thứ rất mới. Đó là cung đường ven biển mới mở chạy từ đường Trần phú lên hướng Ninh Van bay. (Ảnh anh chụp trên đoạn đường đó.) Đoạn đường này vắng, cảnh quan cực đẹp, các con đèo thì làm mê mẩn bất kì tay lái nào. Ngoài ra còn có thể view toàn cạnh vịnh NT từ trên cung đường này. Rất đáng đi thử phải không?

Đi hết cung đường ven biển cũng là rời khỏi NT. Thằng theo QL1 anh chạy về vịnh Vân Phong – Nơi với anh biển đẹp nhất nước Việt. Trên đường anh có dừng chân ở Ninh Hoà làm tạm vài cái nen nướng và chai bia. 😀 Phải nói nen Ninh Hoà đúng là 1 đặc sản cho dân nhậu. Đúng điệu là phải lai rai nó vs vài chén cay cay. Nhưng k có bạn nhậu nên anh chỉ ăn kiểu điểm danh mà thôi.

Qua Ninh Hoà rẽ phải theo tỉnh lộ 1A anh đến với bãi biển Dốc Lết – Nơi được quảng cáo là có bãi tắm tuyệt đẹp vs cát trắng và rừng dừa. Cũng 1 phần do trời âm u và sự ức chế vì bị xử 20khìn tiền vé nên anh đã cố lắm cũng k thấy nó đẹp hơn cái biển Nha Trang là mấy. Khuyến cáo các cụ nào muốn nghỉ dưỡng 1-2 ngày hãy đến đây, do ở đây yên tĩnh và cách biệt. Còn không, đừng bao giờ đến! 😐

Chặng đường đến vs Đầm môn cũng đầy gian nan vì… gió. Con đường QL1 chạy qua đây vs 1 bên là núi cao 1 bên là ruộng lúa cò bay gãy cánh. Và vô tình vs cảnh quan vậy đã biến đoạn đường này thành 1 cái lũng hút gió. Dù chỉ chạy vs tốc độ 40km/h mà nhiều khi xe anh vẫn bị giật từ giữa đường ra tới lề. 🙁 Anh thề là nếu có 5 cái cột xay gió ở đây thôi thì chỉ cần 1 ngày cũng đủ điện dùng cho cả cái Sài Gòn.

Dù gió nhưng ham chơi, nên khi thấy cái đập nước Hoa Sơn treo lơ lững giữa lưng chừng núi anh không thể kiềm chế mình phi xe lên. Càng đi tới gần đập gió càng lớn, nhưng k xi nhê xì. Ăn chơi sợ gì. A chỉ sợ khi lên tới nơi chúng nó đóng hết cửa lên đập. Mịa, phí hơi, phí sức vãi. Chụp 1 kiểu đánh dấu anh quay lại con đường về với Đầm Môn.

Qua đèo Cổ Mã là đụng ngay ngã rẽ vào đầm môn. Tới đây thì trời lại có nắng, cái ráng chiều vàng nhạt theo anh trên cả con đường vào tới nhà nghỉ. Nó làm anh ngất ngây, tây tây, mây mây và k biết trc điều gì khủng khiếp đang chờ anh tối nay. 🙁

Khách sạn Đầm Môn là nơi a định trao phân gửi thận tối nay. Hùng hục chạy hết con đường làng thì đc hướng dẫn là phải gửi xe và đi bộ khoảng 1km để vào ks. Vs đống đồ đạc lỉnh kỉnh của mình và tinh thần lười cao độ a thấy không khả thi lắm. Đành quay lại cái nhà nghỉ tồi tản ở đầu làng. Không điều hoà, không nóng lạnh, đệm chắc dùng lò xo ô tô,màn hình 15″ và… muỗi. No vấn đề, anh chịu khổ đc. Vứt đồ tắm rửa xong anh bắt đầu hành trình lấp đầy cái dạ dày. Và lúc này câu chn khốn nạn bắt đầu.

Đi 1 mạch từ đầu đến cuối làng a k thể tìm nổi 1 quán ăn bất – kì – thể – loại – gì. Khi đã suy nghĩ tới vc cắn lương khô trừ bữa thì anh bật ra 1 ý tưởng cứu vớt cuộc đời anh.

 

– Bác ơi còn bún k ạ?
– Hết rồi.
– Thế bác còn cái gì?
– Còn chả cá thôi, hết bún rồi.
– Bác còn nước dùng k??\
– Còn!
– Thế bác đợi cháu tí!
(Chạy ra hàng tạp hoá bên cạnh xách luôn 2 gói mì tôm)
– Đây, bác làm hộ cháu. 😀

 

Thế là đc 2 tô mì chả cá ngon lành ấm áp. Tổng thiệt hại mỗi tô 10 khìn! :))

No say rồi anh quyết định dạo biển đêm, nhưng căng da bụng trùng da mắt cộng thêm bọn gió nó bào mòn sinh lực cả ngày nên anh quyết định về vắt chân lên chán mà ngủ.

Ngày thứ 5 kết thúc! 😀

 

Comments

comments

Copyright © 2013 Tuongnd.com

Scroll to top