You Are Here: Home » Đi » Xuyên Việt ký – Ngày thứ 8

Xuyên Việt ký – Ngày thứ 8

Ngày thứ 8: Tuy Hoà – Hòn Yến – Gành Đá Đĩa – Nhà Thờ Mằng Lăng – Đầm Ô Loan – Cầu gỗ Bình Thạnh – Đầm Cù Mông – Quy Nhơn

Lại một ngày âm u! Đã hẹn nhau từ tối hôm qua là sẽ dậy đi sớm nên 7h hơn chút xíu bé Trần Kim Thoa đã gõ cửa lạch cạch. Anh thì dậy từ 6h cơ, nhưng do chắc sắp xa Phú Yên nên cứ trằn trọc, người ngợm như mượn của ai đó.:(

Trả phòng 2 ae chạy thẳng con đường Lê Duẩn đi đường làng. Đích đến đầu tiên là quán cháo lòng mà theo anh bạn Phú – 1 phuoter, guide chuyên nghiệp (:D) quảng cáo là ngon nhất Tuy Hoà. Món cháo lòng ở đây rất lạ, có bánh tráng loại dày, mềm và dai của Phú Yên, cuốn vs bánh hỏi, rau sống, 1 ít thịt ba chỉ luộc nữa rồi chấm vs mắm ớt hiểm. Cháo là 1 tô cháy huyết riêng, nấu hơi loãng, dễ ăn và ngọt. Nghĩ lại nước miếng chảy ướt cả bàn phím!:D


Ăn sáng xong 2ae lên đường tìm tới hòn Yến (hay gành Yến). Hòn Yến là 1 địa điểm khá thú vị nằm sâu trong khu dân cư ở Tuy Hoà nên k dễ để tìm. Đó là 1 hòn núi nhỏ nằm giữa biển, có chất đá màu đỏ quạch khá lạ, do nằm ở phía ngoài biển nên gió và sóng bào mòn tạo thành những gờ đá có hình thù rất riêng và hoang sơ. Nơi ấy nghe người dân kể lại là trc kia có nhiều yến làm tổ và nhìn từ trên có hình như cánh én (yến) nên được gọi là hòn Yến. Tiếc là hôm anh đi trời âm u nên không có ảnh đẹp đc, và cả ngày hôm nay cũng sẽ như vậy. 🙁


Cách hòn Yến không xa đó là cầu gỗ An Hải. Cây cầu này là 1 trong 3 cầu gỗ do dân lập còn lại ở Phú Yên. Cầu này bắc qua 1 nhánh sông trên đầm Ô Loan. Dù chưa phải là cầu dài nhất nhưng khá có tiếng vì phía dưới cầu này người ta nuôi nhiều sò huyết. Và những quán nhậu ở đây có 2 món nổi tiếng là Sò Huyết và Cháo Hàu. Tuy nhiên anh lại không ăn 2 món này ở đây vì lúc này mới có 10h trưa và còn hẹn ăn trưa vs anh bạn cách đó hơn 10km.


Đánh võng qua cây cầu gỗ An Hải chạy khoảng 8km nữa theo hướng tay phải là ra tới gành Đá Đĩa. Đây là 1 thằng cảnh đã được chứng nhận cấp quốc gia. Cái cấu trúc hình trụ và ngũ giác kì lạ của mấy viên đá cũng đã đủ để khiến bất kì phượt tử nào nhảy xe SG-PY để lên xem rồi. Từ gành Đá Đĩa nhìn ra thẳng Vũng rô, Ở phía bên trai vào mùa này có thể thấy được dữ dằn của biển cả qua những con sóng bạc đầu đập vào gềnh đá. Ở phía bên phải lại là một bãi biển khá thoải, dài và cát mịn. Vào mùa biển lặng có lẽ sẽ là 1 nơi tắm biển thú vị lắm lắm.


Một địa điểm quen thuộc vs dân du lịch nữa là nhà thờ Mằng Lăng. Đây là nhà thờ được xây dựng đầu tiên của tỉnh PY, đến bây giờ chỉ còn giữ được mỗi cái mặt tiền là cổ kính, còn phía sau đều đã đc trùng tu hết cả rồi. Một điểm trừ ở đây nữa là tình trạng xin đểu. Anh đang lang thang chụp ảnh, thả hồn theo từng centimet kiến trúc cổ kính thì đẻ đâu ra bà chị ăn mặc bình thường lẽo đẽo sau xin 10 ngàn. Vừa từ chối khéo thì lát sau có 1 bà hơi già hơi béo ra xin tiếp. Mẹ, chả lẽ lạo bảo tôi đốt tiền chứ chả bao giờ cho loại ng như bà à? >< phắn! 2ae chụp choẹt loanh quanh 1 lúc thì anh bạn Phú bên PPY chạy tới như đã hẹn. Từ giờ tới lúc chia tay PY còn 2 việc để làm: Ghé qua cây cầu gỗ Bình thạnh – dài nhất trong 3 cây cầu còn lại, và ăn trưa.


Từ nhà thờ Mằng Lăng theo đường làng chạy khoảng 15 phút là tới cầu gỗ Bình Thạnh. Cây cầu gỗ này có thể nhìn thấy từ trên QL1, dài miên man luôn. Sau khi chạy qua cây cầu này thấy khoái quá anh chỉ muốn quay lại làm vòng nữa. 😀 Hi vọng khi tỉnh PY làm đc cầu bê tông thay thế thì vẫn giữ lại những cây cầu này để làm du lịch.


Việc 1 xong, việc 2 là việc của dạ dày thì đương nhiên là động lực to lớn rồi. Vòng vèo ra QL, vượt qua 1 con đèo tới 1 quán nhậu đồng quê nằm kế ngay mấy hồ nuôi cá của ngư dân. Tất nhiên, cháo hàu, sò huyết là các món được ưu tiên. 😀 Phải nói sò huyết và cháo hàu ở đây quả là xứng đáng để đưa vào sách. Dù có phải chạy xe hai chục km để ăn đc món này cũng đáng lắm. 😀


Đầy 1 bụng hải sản cũng là lúc anh nói lời chia tay vs những người bạn PPY nhiệt tình. Cũng mất khoảng 1s lưu luyến là anh trở về đúng nghĩa trái tim anh: Độc hành! =))


Một mình 1 ngựa a nhè con đường mới ven biển chạy qua Sông Cầu tới Quy Nhơn. Con đường này chạy qua Gềnh Rạng và 1 đống các Bãi (biển). Có khoảng 7-8 bãi biển trên đoạn đường này được đưa vào khai thác du lịch, tuy nhiên mùa này thì chỗ nào cũng vắng như chùa bà đanh.


Vào lúc mắt anh díu lại thì thấy đèn đóm tèm nhem trc mắt: Quy nhơn! Cái nhìn đầu tiên về thành phố miền trung này là lộm nhộm. Chả thấy cái quy hoạch gì, nhà cửa thì lổm nhổm và tự phát. Quả thực, không phải thành phố du lịch nên nó thế.


Nhà nghỉ tắm rửa nhanh gọn anh chuyển sau giao đoạn phượt nhậu. 😀 Do đàn sò trong bụng chưa được chuyển hoá hết nên anh lựa chọn món ăn nhẹ nhàng. Bún chả cá Quy nhơn đc liệt vào danh sách. Mặc dù đã ăn món này ở SG nhiều nhưng ở đây mùi vị vẫn rất khác biệt. Phải đánh dấu ngay sáng mai ra làm tô nữa. 😀 Ăn xong thì trời cũng đổ cơn mưa phùn, anh đành phá bỏ cái lệ lượn lờ phố xá để về phòng đắp chăn dưỡng sức.
Ngày thứ 8 kết thúc, một nửa cuộc hành trình đã qua. Thời gian quả thực như….dân phượt phi trên đường! =))


Comments

comments

Copyright © 2013 Tuongnd.com

Scroll to top