You Are Here: Home » Đi » Xuyên Việt ký – Ngày thứ 9

Xuyên Việt ký – Ngày thứ 9

Ngày thứ 9: Quy Nhơn – Chùa Long Khánh – Tháp Đôi – Mộ Hàn Mặc Tử – Gềnh Ráng – Tháp Bánh Ít – Cầu Thị Nại – Tháp Bánh Ít – Tây Sơn (Phú Phong)

Có lẽ ngày hôm trc được các bạn PPY dẫn đi oánh chén đủ loại sơn hào hải vị nên cái bụng “khổ quen” của anh gặp “sướng không chịu được”. Nó hành hạ anh chiều ngày hôm trc đến ngày hôm nay. Sáng 6h mở mắt, bụng đau ghê gớm, anh cố nhắm mắt ngủ tiếp vs hi vọng khi mở mắt ra cơn đau sẽ biến mất. 8h, mở mắt lần 2 tình trạng k khả quan cho lắm nên anh quyết định chùm chăn tiếp.

11h30: Lúc này có muốn ngủ cũng k nổi nữa, anh mới bất dậy tắm táp và đi là dĩa cơm trưa. Đúng là trời thươg người độc hành nên sau đĩa cơm double như thường lệ cơn đau biến mất. Ngon, và giờ thì bắt đầu khám phá Bình Định thôi. 😀

Điểm đến đầu tiên là chùa Long Khánh, một ngôi chùa nằm ngay trung tâm thành phố và cách chỗ ăn trưa chưa đầy 500m. Nói về cảnh quan thì ngôi chùa này k có gì đẹp cho lắm. Ngoại trừ tượng Phật ngọc cao khoảng 10m ra thì kiến trúc còn lại của chùa khá bình thường. Tuy nhiên chùa này lại có nhiều ý nghĩa trong sự phát triển của Phật Giáo Quy Nhơn nói riêng và tỉnh Bình Định nói chung. Đây là ngôi chùa cổ nhất của tỉnh BĐ và là 1 trong những trung tâm phật giáo lớn nhất tỉnh.Cũng chẳng phải thần tử nên anh chuyển nhanh sang địa điểm tiếp theo.
Nói đến du lịch Bình Định thì thứ đầu tiên được nhắc đến là quần thể các di tích tháp Chăm cổ. Có khá nhiều tháp đáng để khám phá và chụp ảnh, nhưng trong buổi chiều hôm nay anh lựa chọn 2 tháp gần nhau nhất là Tháp Đôi và Tháp Bánh Ít (ảnh).

Tháp Đôi. Nằm ngay trên đường Trần Hưng đạo, cách trung tâm khoảng 2km. Còn tháp Bánh Ít thì xa hơn 1 tí, cách trung tâm cũng khoảng 20km về phía Bắc. Cả 2 tháp đều rất đẹp, mặc dù hôm nay trời âm u không chút nằng nhưng màu đỏ của gạch cũ vẫn rực lên làm nổi bật những hình thù điêu khác cầu kì.

Sau khi ghé thăm tháp Đôi, a chưa phi ngay sang cụm tháp Bánh Ít mà dành thời gian ghé qua mộ Hàn Mặc Từ, Gành Ráng và cầu Thị Nại.

Mộ thi sĩ Hàn Mặc tử cùng vs Bãi Tiên, bãi Trứng, Gành Ráng nằm cùng trong kdl Gành Ráng. Để vào đây a đã phải xì ra 20k tiền vé. 🙁 Qua cổng, leo dốc Mộng Cầm tầm 300m thì gặp ngay mộ thi sĩ bên tay phải. Anh xuống xe, bỏ mũ kính cẩn vái lạy. Vừa xong thì phát hiện ngay phía sau mộ có 2 con choá (mặt người) đang “cắn nhau” ngấu nghiến. Mẹ chúng nó, mất cả sự tôn nghiêm. >< Nói thêm về mộ Hàn Mặc Tử, trc đây phần mộ này nằm trong trại phong Quy Hoà, nằm sát bên khu du lịch Gềnh Ráng. Sau đó mộ đc người nhà và bạn bè của thi sĩ Chuyển qua chỗ hiện tại và rồi đc quy hoạch vào kdl luôn 1 thể. Ghé thăm mộ thi sĩ anh không hiểu tại sao mỗi người theo đạo cứ phải lấy 1 cái tên tây tây tàu tàu gắn vào làm cái hiệu của mình là quái gì nhỉ? Tên Việt mình k đủ dùng hay sao?

Qua mộ HMT chạy thêm khoảng đôi cây số nữa thì tới quần thể Bãi Tiên, bãi Trứng và Gành Ráng. Gành Ráng thì thực ra không có gì nhiều hơn ngoài 1 mũi đá nhô ra biển bị sóng đánh cho tơi tả, còn 2 bãi kia chắc vào mùa biển động nên biển chén cả rồi. Chả thấy tí cát nào, toàn đá và đá. Mấy cái chòi làm du lịch có lẽ cũng bỏ hoang cả vài năm rồi. Nói chung là tổng quan chỗ này ngoài mộ HMT có ý nghĩa ra còn lại chả có cái quái gì đáng giá 20k cả! :))

Chạy đến cuối con đường thì đụng ngay cổng trại phong Quy Hoà. Đây là nơi thi sĩ HMT đã ở trc khi qua đời. Kế bên trại có bãi biển Quy Hoà rất đẹp vs cát vàng, mịn và 1 rừng dừa bao la. Nhưng chắc hưởng sái cái tiếng của trại phong nên bãi biển vắng teo, hàng quán dịch vụ cũng chả có lấy 1 cái. :))

Quay ngược đầu xe ạnh chạy về phía bán đao Phương Mai, nơi có cây cầu Thị Nại dài 2500m nối liền bán đảo vs Thánh phố Quy Nhơn. Đây vượt biển dài nhất khu vực miền trung, vượt qua cầu Hùng Vương ở Tuy Hoà tới gần 500m. Nếu không qua cầu mà quay lại phía trung tâm rồi qua tháp Bánh Ít thì đường sẽ ngắn hơn gần 20km. Tuy nhiên vì cảm giác chạy trên cây cầu dài nhất miền trung này anh qd phóng xe sang bán đảo Phương Mai, theo tỉnh lộ 639 chạy ngược lại QL1 để đến vs tháp Bánh Ít.

Bán đảo Phương Mai toàn cát trắng và đất hoang, cõ lẽ TP Quy nhơn định đẩy mấy khu CN qua bên này nên đầu tư cầu đường khá hoành tráng. Men theo tỉnh lộ 639 anh chạy về hướng Cát Tiến. Con đường nhỏ này chạy xuyên qua 1 loạt các còn cát trắng xoá và những rừng phi lao bất tận, đẹp mê hồn! 🙁

Mải thủng thẳng ngắm cảnh đến tháp bánh Ít đã hơn 4h30. Thêm 20k tiền vé để đổi lại vài cái ảnh! :)) Cũng tại đây anh kịp giao lưu vs mấy đồng chí ngừoi địa phương và phát hiện ra ngay cả dân Bình Định cũng k phải ai cũng biết về hết mấy quần thể tháp nổi tiếng ở quê mình, và 1 phát hiện quan trọng nữa: Gái BĐ cũng rất dễ thương (chứ k ghê gớm như mình tưởng tượng trc đây) =))

5h30 anh túc tắc theo QL 19 chạy về phía Phú Phong (Tây Sơn). Nơi đây trc là ấp Tây Sơn, nơi sinh ra và lớn lên của mấy ae họ Nguyễn. Thực ra thắng cảnh trên này cũng k có gì nhiều, nhưng vì trót lỡ thần tượng cụ Quang Trung nên đến BĐ mà k ghé đây vs anh là k thể chấp nhận đc. 😀 Tới thị trấn Phú Phong , thủ phủ huyện Tây Sơn là hơn 6h. Thị trấn buồn như chó cắn, thôi thì đi ăn rồi về nhà ngủ cho lành mai còn đi chơi.

Ngày thứ 9, thực ra là chỉ có nửa ngày, đã kết thúc.

Comments

comments

Copyright © 2013 Tuongnd.com

Scroll to top